Get the Flash Player to see this rotator.

Các câu hỏi thường gặp về Bệnh Trĩ

1. Nguyên nhân chính gây bệnh trĩ là gì ?
Táo bón lâu ngày được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. Ngoài ra những đối tượng ít vận động, làm việc với tư thế đứng hoặc ngồi nhiều, ăn nhiều đồ cay nóng, ăn ít chất xơ và uống ít nước, phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.
 
2. Bệnh trĩ có mấy loại?
Bệnh trĩ gồm 3 loại chính là bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi loại có một đặc điểm. Riêng trĩ hỗn hợp thường ít gặp và nó là kết quả của sự kết hợp giữa 2 loại trĩ còn lại.
 
3. Có thể tự chữa bệnh trĩ tại nhà được không?
Bệnh nhân có thể tự chữa trị bệnh trĩ tại nhà bằng các phương pháp dân gian như sử dụng lá diếp cá, hoa thiên lý, đu đủ xanh... kết hợp với ăn uống điều độ và tập luyện thể thao hợp lý. Tuy nhiên những cách này chỉ có hiệu quả ở giai đoạn trĩ cấp độ 1, 2. Nặng hơn bệnh nhân cần đi khám bệnh để tìm ra phương pháp chữa bệnh thích hợp.
 
4. Khi nào bệnh nhân được phẫu thuật cắt trĩ?
Bệnh trĩ khi đã tiến triển nặng ở độ 3,4 với các triệu chứng sa búi trĩ to, không tự thụt lên được sau mỗi lần đi vệ sinh mà phải dùng tay ấn lên, có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn gây đau thì cần phải phẫu thuật để điều trị hiệu quả.
 
5. Sau phẫu thuật bệnh trĩ có tái phát không?
Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân được cắt trĩ và đã khỏi. Được một thời gian, do táo bón và vẫn giữ những nếp sinh hoạt xấu như cũ bệnh lại tái phát, lại đi cắt trĩ lần nữa. Tuy nhiên rất ít người được chỉ định cắt trĩ lần 2 vì nó ảnh hưởng đến cấu trúc sinh học tự nhiên của cơ thể và có thể gây ra nhiều biến chứng.
 
6. Bị trĩ có nên mang thai?
Thưa bác sĩ tôi đã bị bệnh trĩ vài năm nay, tuy rằng không gây đau nhưng mỗi lần đi đại tiện thường xuyên chảy máu và hiện tại trực tràng đã sa ra ngoài khoảng 1 cm. Sắp tới tôi có dự định sinh con tôi xin hỏi bác sĩ bệnh trĩ có ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai và sinh con không? Tôi có thể uống thuốc và điều trị ngay từ bây giờ như thế nào ạ? Xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Bệnh trĩ không ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh con. Tuy nhiên khi mang thai, thai to chèn ép gây cản trở đường về của tĩnh mạch hồi lưu làm các đám rối trĩ căng phồng, bệnh trĩ nặng nề hơn. Bạn nên điều trị bệnh trĩ của bạn trước khi mang thai thì tốt hơn.

7. Trĩ gây chảy máu thường xuyên có phải phẫu thuật cắt bỏ?
Em biết mình bị bệnh trĩ cũng hơn 1 năm rồi, do ngại nên vẫn chưa đi điều trị. Khoảng hơn 1 tuần nay em đi đại tiện lúc nào cũng bị chảy máu, búi trĩ ở hậu môn thường gây ngứa, rát, hiện tại em rất hoang mang. Em muốn hỏi là trường hợp của em có phải phẫu thuật cắt búi trĩ không vì thật sự là em rất nhát và sợ đau.
Bác sĩ trả lời:
Việc điều trị bệnh trĩ tùy theo mức độ có nhiều phương pháp phối hợp để điều trị ngoài chế độ ăn và dùng thuốc.
Đối với trĩ nội:
– Độ 1: có thể chích gây xơ búi trĩ.
– Độ 2: có thể chích gây xơ hoặc làm đông bằng nhiệt.
– Độ 3: thắt bằng dây thun hay phẫu thuật cắt trĩ.
– Độ 4: cắt trĩ.
Đối với trĩ ngoại: không có chỉ định thủ thuật và phẫu thuật trừ khi có biến chứng nhiễm trùng hoặc lở loét viêm nhiễm tại hậu môn và búi trĩ.
Trường hợp của bạn đi cầu lúc nào cũng bị chảy máu và ngứa rát thường xuyên ở hậu môn, bạn nên dùng thuốc uống trong lẫn thuốc bôi ngoài và khám để xác định có cần làm thủ thuật để điều trị bệnh trĩ hay không.

8. Đi ngoài phân đen có phải bị trĩ?
Mới thời gian gần đây tôi thường xuyên đi ngoài mà phân bị màu đen, sệt hoặc lỏng. Những lần đi ngoài thì thường có một cục lòi ra đằng sau hậu môn, bình thường thì khi đứng dậy thì tự nó chui vào trong, cũng có khi phải dùng tay ấn nó mới vào. Có phải do bị bệnh trĩ chảy máu nên phân mới có màu đen không? Tôi bị khoảng 1 năm nay là đi ngoài phân bị màu đen, còn cái bọc sau khi đi ngoài kia thì bị từ lâu lắm rồi. Xin bác sĩ cho tôi hướng điều trị. Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Bạn có thể mắc bệnh trĩ hoặc là triệu chứng của một bệnh khác ở đường hậu môn trực tràng như Polype, áp xe hoặc ung thư… có thể làm bạn đi cầu phân sệt lỏng và phân màu đen. Vậy bạn cần phải được chẩn đoán xác định xem nguồn gốc tạo ra phân đen và nguồn gốc của cái bọc lòi ra ngoài hậu môn. Bạn đừng tự cho mÌnh bị bệnh trĩ mà cần phải được khám và chẩn đoán chính xác để được điều trị đúng mức.

9. Hỏi về cấp độ bệnh trĩ
Vài tháng gần đây, sau khi đi vệ sinh xong cảm thấy khó chịu, rát ở hậu môn, sờ thấy có búi thịt sa ra ngoài, khoảng 2 – 3 tiếng sau mới tự co lên được. Vậy xin hỏi tôi bị bệnh trĩ cấp độ bao nhiêu, điều trị như thế nào cho hiệu quả. Rất mong nhận được sự tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!
Bác sĩ trả lời:
Tình trạng của bạn có thể là trĩ nội ở giữa độ 2-3. Việc điều trị ngoài biện pháp không dùng thuốc như chế độ ăn uống, tập luyện, ngâm hậu môn trong nước ấm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút. Dùng thuốc mỡ bôi ngoài búi trĩ. Tuy nhiên bạn nên đến tại các BS chuyên khoa để được tư vấn và điều trị cụ thể.

10. Có thể chữa bệnh trĩ bằng lá diếp cá?
Chào bác sĩ, cháu có tìm hiểu trên mạng và thấy có nhiều bài báo viết về lá diếp cá (giấp cá) có tác dụng chữa bệnh trĩ. Cháu muốn hỏi là nó có thực sự hiệu quả và hiệu quả với tất cả trường hợp hay chỉ một số trường hợp nhất định và nếu dùng thì nên dùng như thế nào trong các trường hợp: phòng ngừa trĩ, điều trị trĩ cấp, hạn chế tái phát cơn cấp sau điều trị? Cháu xin cảm ơn ạ.
Trả lời:
Lá diếp cá có thể sử dụng trong các trường hợp trĩ nội từ độ 1 đến độ 3. Trong lá diếp cá có các thành phần hợp chất hóa học như Flavonoid, Alkaloid có tác dụng làm bền chắc thành mạch và chống viêm, qua đó có thể làm co các búi trĩ và tránh bội nhiễm. Sử dụng là diếp cá bằng hình thức rau ăn hằng ngày hoặc xay, giã nát lấy nước cốt uống liều lượng vào khoảng 100 – 150 g hằng ngày.

11. Bệnh trĩ và đại tràng có liên quan với nhau không?
Bệnh trĩ và đại tràng có liên quan với nhau không, tôi bị bệnh trĩ độ 2 cách đây 5 năm nhưng chưa điều trị. Gần đây búi trĩ chưa lòi ra nhưng đi cầu vẫn phải ấn vào mới dễ chịu, một ngày đi cầu 4-5 lần, phân không khô không táo có phải do bệnh trĩ không hay do đại tràng.
Bác sĩ trả lời:
Một số bệnh về đại tràng như kiết lỵ, hội chứng ruột kích thích cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Theo như mô tả thì bạn đã bị trĩ ở mức độ 3 rồi đấy. Bạn nên sớm đến bệnh viện để được thăm khám và can thiệp bằng ngoại khoa. Rồi sau đó có thể phòng tránh tái phát bằng chế độ ăn uống, làm việc, thể dục thể thao hợp lý.
Đi tiêu mỗi ngày 4-5 lần cũng là điều đáng ngại dù thể chất phân không khô, không táo bạn nhé.

12. Bệnh trĩ nội uống thuốc có khỏi được không?
Cháu năm nay 22 tuổi, hiện đang là sinh viên năm 4 của một trường đại học, cháu phát hiện mình bị trĩ từ năm lớp 12. Búi trĩ bị sa ra ngoài rất nhỏ và có thể ấn vào trong được. Nhưng cháu đi đại tiện lại không hề bị chảy máu mà chỉ thấy đau rát búi trĩ. Mấy năm nay vẫn vậy và không bị nặng thêm nhưng nó làm cháu rất khó chịu mỗi lần đi đại tiện xong. BS khuyên cháu nên phải làm gì ạ, bệnh của cháu chỉ uống thuốc có khỏi được không? Có phải đi phẫu thuật không? Cháu đang rất lo lắng. Cảm ơn BS.
Trả lời:
Theo như mô tả của bạn thì bạn bị trĩ nội độ 2. Ở giai đoạn này việc điều trị ngoài những biện pháp không dùng thuốc như chế độ ăn, uống nước đủ, tập luyện thể dục và bạn có thể sử dụng thêm thuốc từ đông y đến tây y do các BS chuyên khoa chỉ định mà không cần phải phẫu thuật.

13. Điều trị trĩ ngoại
Tôi bị trĩ ngoại đi ngoài ra máu khoảng gần một năm, không thấy đau, ít rát, chưa uống thuốc và điều trị lần nào. Hỏi BS cách điều trị nào hiệu quả nhất và chữa khỏi bệnh tận gốc được không? Xin cám ơn BS.
Bác sĩ trả lời:
Trĩ ngoại nếu chưa gây viêm loét niêm mạc hậu môn hoặc nhiễm trùng búi trĩ thì không cần phải phẫu thuật, có thể sử dụng thuốc bôi ngoài, uống trong (cần được chỉ định của BS). Ngoài ra bạn có thể ngâm hậu môn trong nước ấm mỗi ngày và chú ý vệ sinh kỹ sau khi đi cầu.

14. Cắt trĩ có bị tái phát?
Nếu cắt trĩ có phải là biện pháp tốt cho sau này hay không? Nếu không muốn tái phát thì phải kiêng ăn những loại thực phẩm như thế nào? Xin bác sĩ cho biết, cảm ơn BS.
Trả lời:
Cắt trĩ chỉ là biện pháp tốt đối với trĩ nội từ độ 3 nếu điều trị bằng thuốc và các thủ thuật không hiệu quả. Nếu không muốn tái phát bạn cần chú ý ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ:
– Tập thói quen đi cầu đều đặn hằng ngày.
– Điều chỉnh thói quen ăn uống: tránh các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, tránh ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu… nên uống nước đầy đủ (từ 2-3 lít mỗi ngày ở người trưởng thành). Ăn nhiều chất xơ như rau, trái cây.
– Vận động thể lực: nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, cầu lông, đi bộ…
– Điều trị các bệnh mãn tính hiện có như hội chứng ruột già kích thích, viêm đại tràng, hội chứng lỵ, viêm phế quản mạn…

15. Sau khi sinh con dễ mắc bệnh trĩ?
Có phải những phụ nữ sau khi sinh thường rất hay mắc bệnh trĩ không bác sĩ?
Bác sĩ trả lời:
Ngay từ lúc mới mang thai, chị em phụ nữ dễ bị trĩ do bào thai làm tăng áp lực ổ bụng lên vùng hậu môn trực tràng gây sa giãn tĩnh mạch, đồng thời việc ít vận động khi mang thai khiến cho máu huyết kém lưu thông càng làm tăng độ sa giãn.
Ngoài ra, khi mang thai, các bà mẹ hay bị táo bón, một nguyên nhân thường dẫn đến bệnh trĩ, hơn nữa việc gắng sức rặn trong khi sanh làm trầm trọng thêm tình trạng trĩ.
Vì vậy các bà mẹ nên phòng ngừa bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt:
– Chế độ ăn uống: ăn uống đầy đủ, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, uống nhiều nước giúp giảm táo bón. Tránh các thức ăn cay, nóng, tránh các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…
– Tránh ở lâu một tư thế, tránh ngồi xổm, thường xuyên vận động nhẹ nhàng, tránh khiêng vác quá nặng sẽ phải gồng sức.
– Không nên gắng sức rặn khi đi tiêu, sau khi đi tiêu nên vệ sinh bằng nước sạch.
Khi đã bị trĩ cũng không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến tâm lý khi trong giai đoạn mang thai, nên đến bác sĩ để được theo dõi và điều trị tùy trường hợp.

16. Sự khác nhau về trĩ nội, trĩ ngoại?
Xin BS cho biết có phải trĩ nội là bệnh ở giai đoạn nhẹ, trĩ ngoại là bệnh trĩ ở giai đoạn nặng phải không ạ? Trĩ nội có cần phải thắt/cắt búi trĩ không? Có cách nào để tránh được phẫu thuật không? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Bạn hiểu như vậy chưa đúng. Có 3 loại trĩ:
Trĩ nội là tổ chức búi trĩ xuất phát từ bên trong ống hậu môn. Trĩ nội được phân thành 4 độ, (độ 1) búi trĩ mới hình thành với triệu chứng chính là chảy máu khi đi cầu phân khô bón, (độ 2) khi đi cầu xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài rồi tự co lên, (độ 3) khi đi cầu xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài nhưng không tự co lên được mà phải dùng tay đẩy mới vào, (độ 4) búi trĩ sa ra ngoài dùng tay đẩy lên cũng không vào dễ dẫn đến thắt nghẹt gây hoại tử.
Trĩ ngoại là búi trĩ hình thành phía ngoài ống hậu môn. Triệu chứng chính là đau khi ngồi khi đi cầu, xuất hiện kèm với mẩu da thừa ở bên ngoài.
Trĩ hỗn hợp là phối hợp cả 2 loại trĩ trên.
Trĩ nội độ 4 và trĩ ngoại nếu có lở loét viêm nhiễm tại chỗ, bắt buộc phải dùng thủ thuật hoặc phẩu thuật để giải quyết.

17. Trẻ nhỏ có bị mắc bệnh trĩ không?
Con em được 11 tháng tuổi, bé 2 hoặc 3 ngày đi cầu 1 lần nhưng lần nào cũng đi khó và có chảy máu nữa (máu ở phân và ở hậu môn). Em lo lắng quá bác sĩ ơi? Chỉ em cách nào hiệu quả mà không đau vì bé còn nhỏ quá. Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ trả lời:
Trẻ em thường ít bị bệnh trĩ. Bệnh trĩ thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20 trở lên. Cháu bé mới 11 tháng tuổi, 2-3 ngày mới đi cầu 1 lần là bị táo bón có thể gây nên hậu quả như bạn mô tả là khó đi cầu và chảy máu theo phân. Bạn cần chú ý cho cháu uống đủ nước (không tính sữa), chế độ ăn thêm rau xay hoặc trái cây tạo nhiều chất xơ để giải quyết vấn đề táo bón cho cháu. Nếu vẫn còn hiện tượng chảy máu khi đi cầu bạn nên đưa cháu đến khám bệnh tại các BS chuyên khoa.

18. Trĩ độ 3 – Phẫu thuật hay dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị?
Tôi là nam, 31 tuổi, hiện bị trĩ độ 3. Tôi đã đi gặp bác sĩ để kiểm tra, thấy bảo cần mổ, tất nhiên là không phải đến mức cần thiết ngay lập tức, và cũng vì còn nhiều việc ở cơ quan chưa nghỉ dài để mổ được. Hiện tôi cũng được cho lời khuyên rửa sạch sau đi vệ sinh và đẩy trĩ vào để tránh đau đớn trong các vận động hàng ngày.
Xin hỏi các bác sĩ tôi có cần thiết phải mổ trong vòng vài tháng hay 1 – 2 năm tới có được không? Liệu để lâu, mặc dù biết cách giữ gìn, vệ sinh và tập thể dục, liệu trĩ có phát triển lên độ 4 không? Xin cảm ơn!
Bác sĩ trả lời:
Bệnh trĩ cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Nếu đã bị ở mức độ 3 thì việc phát triển bệnh nặng hơn rất dễ xảy ra. Tây y thường khuyên bệnh nhân phẫu thuật nếu bệnh đã ở độ 3, nhưng có một số nhược điểm như phải nghỉ dài ngày, tốn kém, đau đớn và có một số biến chứng như nhiễm trùng, hẹp hậu môn. Nếu bạn không muốn phẫu thuật, có thể lựa chọn thực phẩm chức năng như An Trĩ Vương, một số loại thuốc hỗ trợ nhưng cần kiên trì sử dụng ít nhất 6 tháng cùng với các biện pháp hỗ trợ. Ngoài ra, bạn nên ngâm hậu môn 10 phút mỗi ngày bằng nước muối ấm và duy trì ăn uống sinh hoạt điều độ như ăn nhiều chất xơ, tránh đồ ăn cay nóng, uống nhiều nước…
Việc duy trì chế độ ăn uống, vệ sinh, tập thể dục là rất cần thiết cho bạn trước, trong và sau khi điều trị khỏi bệnh trĩ.

19. Táo bón có phải là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh trĩ không?

Trả lời. 
Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết, tao bón đặc biệt là những người mắc táo bón kinh niên chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ
Tại sao lại vây? Khi bị táo bón, người bệnh sẽ phải dùng nhiều sức để rặn, khiến các tĩnh mạch trĩ ở hậu môn bị chèn ép, tạo áp lực lâu ngày khiến các tĩnh mạch căng giãn quá mức. Dễ làm búi trĩ sa ra ngoài.
Bên cạnh đó, phân cứng cọ xát vào ống hậu môn gây rách hậu môn, nứt kẽ hậu môn và chảy máu hậu môn. Đều là những ảnh hưởng không tốt của táo bón gây ra cho người bệnh.

Hầu như ai cũng bị bệnh trĩ bởi vậy trĩ không nguy hiểm?

Trả lời.
Hầu như ai cũng bị bệnh trĩ – đúng, trĩ là bệnh lý dễ mắc phải ở mọi độ tuổi, từ trẻ em đến người già, cả nam và nữ. Tuy nhiên, trĩ không nguy hiểm thì hoàn toàn sai. Chính nhiều người mắc bệnh nên nhiều người nghĩ rằng, trĩ là bệnh thường gặp và chẳng có gì nguy hiểm, chỉ gây khó chịu cho người bệnh.
Bệnh trĩ, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm; ung thư trực tràng, viêm loét hậu môn, viêm nhiễm phụ khoa ( đối với phụ nữ), thiếu máu nặng, ảnh hưởng đến việc sinh của thai phụ,…. Bởi vậy, khi mắc trĩ người bệnh nên chủ động đến cơ sở y tế khám và điều trị càng sớm càng tốt.

20. Phụ nữ mang thai mắc trĩ nên sinh thường hay sinh mổ?

Trả lời.
Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi phụ nữ mang thai chính là đối tượng mắc trĩ nhiều nhất. Do chết độ ăn uống, sinh hoạt và cơ thể thay đổi đột ngột khiến các mẹ dễ dàng mắc trĩ.
Phụ nữ khi mang thai mắc trĩ sinh thường hay sinh mổ còn phụ thuộc vào mức độ bệnh, sức khỏe thai phụ mới quyết định được. Thông thường nếu thai phụ mắc trĩ nhẹ độ 1, 2 có thể áp dụng sinh thường. Nhưng khi đã mắc trĩ nặng, búi trĩ đã sa ra ngoài thì nên áp dụng sinh mổ, bởi khi rặn đẻ có thể búi trĩ sẽ tụt ra ngoài gây viêm nhiễm, nguy hiểm hơn có thể gây nhiễm trùng. 
Bởi vậy, trước khi quyết định chị em nên đi khám và xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.

21. Bệnh trĩ có di truyền không?

Như các bạn đã biết, bệnh trĩ là bệnh lý thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt hàng ngày, táo bón kéo dài… gây nên. Thông thường, trong một gia đình có 2 – 3 người cùng mắc trĩ bởi vậy nhiều người cho rằng đây là bệnh di truyền. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải như vậy.
Theo các nhà khoa học cho biết, bệnh trĩ hoàn toàn không phải là bệnh di truyền. Lý do của việc nhiều người trong gia đình cùng mắc trĩ có thể là do chế độ ăn uống, sinh hoạt có điểm tương đồng, dẫn đến cùng phát sinh những yếu tố thuận lợi để trĩ hình thành và phát triển. Bệnh trĩ chỉ là bệnh di truyền nếu bệnh nhân mắc bệnh mất van tĩnh mạch dẫn đến trĩ. Bởi mất van tĩnh mạch là bệnh di truyền, tuy nhiên bệnh nhân mắc bệnh lý này thường biến chứng nhiều bệnh trầm trọng hơn so với trĩ như; dãn tĩnh mạch tay, chân và các cơ quan nội tạng khác.

22. Bệnh trĩ có gây ung thư không?

Nhiều người thắc mắc vậy  bệnh trĩ có gây ung thư không?  Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết : chưa có một nghiên cứu nào khẳng định bệnh trĩ có thể gây ung thư. Vì vậy người bệnh không cần quá lo lắng. 
Tuy nhiên, bệnh trĩ có rất nhiều biểu hiện giống với ung thư đại trực tràng. Khi xuất hiện những triệu chứng như đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, … nên đến cơ sở y tế để khám, nội soi để xác định chính xác các bệnh lý ung thư, polyp trực tràng hậu môn, …. Để có các phương pháp điều trị kịp thời, tránh tự ý điều trị khiến bệnh phát triển nặng hơn, gây khó khăn đến việc điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe.

23. Các biến chứng nguy hiểm thường gặp của bệnh trĩ mọi người cần biết 

 • Tắc mạch trĩ : Tắc mạch trĩ là do vỡ các tĩnh mạch tạo nên bọc máu hoặc có thể là do hiện tượng đông máu ở trong lòng mạch máu gây nên. Người bệnh khuân vác nặng, rặn khi đại tiện, hoạt động thể thao hay hậu sản, … khiến tăng áp lực lên hậu môn gây sung huyết vùng hậu môn, tạo điều kiện thuận lợi gây tắc mạch trĩ. Một thời gian ngắn sau khi xuất hiện bọc máu, bọc máu này sẽ được bao bọc bởi một màng mỏng và dính vào da phủ, rất khó để bóc tách. Khi kiểm tra thấy vùng rìa hậu môn xuất hiện một khối sưng phớt xanh, kích thước như hạt đậu. Nhiều trường hợp cục máu đông gây hoại tử phía da trên gây rỉ máu. Thông thường, trường hợp tắc trĩ ngoại nhiều hơn tắc trĩ nội. Triệu chứng là bệnh nhân có cảm giác đau trong sâu, có vậy lạ nằm trong lòng ống hậu môn, dùng tay ấn vào thành trực tràng phát hiện cục cứng có ranh giới rõ rệt.
 • Nghẹt búi trĩ : Nghẹt búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài mạch đều gây ra phù nề khiến búi trĩ không thể thụt lại vào trong trực tràng được. Trĩ sa nghẹt sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác vô cùng đau đớn, sưng nề dần, có thể dẫn tới hoại tử, lở loét, thậm chí gây nhiễm khuẩn.
 • Nhiễm khuẩn : Búi trĩ khi đã sa ra ngoài rất dễ gây viêm nhiễm đặc biệt là trường hợp sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ. Vị trí viêm nhiễm thường là các khe, các nhú nằm trên đường lược, gây ngứa ngáy, nóng rát, vô cùng khó chịu cho người bệnh. Khi kiểm tra soi hậu môn thấy các nhú phù nề, sưng to, có màu trắng và khe năm giữa các búi trĩ xuất hiện loét nông, màu đỏ. Bội nhiễm : Bội nhiễm là trường hợp xảy ra khi búi trĩ thò ra ngoài quá lâu, chảy máu liên tục gây nên. Trong trường hợp này, tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để chữa trị càng sớm càng tốt.

24. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỊ BỆNH TRĨ

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết: Bệnh nhân mắc  bệnh trĩ  cần có chế độ ăn hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh, đặc biệt là bệnh nhân trĩ độ 1, 2. Khi có chế độ ăn khoa học sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.
      Uống nhiều nước mỗi ngày.
Người bệnh trĩ nên uống nhiều nước, trung bình khoảng 2 lít/ ngày bao gồm cả nước lọc, nước canh, nước hoa quả, nên uống nhiều nước hoa quả và nước canh. Đặc biệt là các loại nước hoa quả có màu đậm như: dâu, anh đào, … hoặc các loại sinh tố rau, hoa quả hỗn hợp. Nước có tác dụng rất tốt, có khả năng làm mềm phân, giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.
Ngoài ra, người bệnh có thể uống nước lạnh vào buổi sáng để kích thích đại tiện. Tập thói quen đại tiện vào 1 giờ cố định.
 • Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ.
Chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giúp mềm phân và dễ tiêu. Vì vậy, người bệnh trĩ nên bổ sung thêm chất xơ trong bữa ăn hàng ngày. Các thực phẩm giàu chất xơ như: Rau xanh (rau mồng tơi, thiên lý, …. ) các loại củ như cà rốt, củ cải đỏ, và các loại hoa quả, chuối, mơ, ổi chín, sung, cam, quýt, dâu tây, …..
 • Các loại thực phẩm nhuận tràng.
Bổ sung các loại thực phẩm nhuận tràng như: rau lang, rau đay, rau diếp cá, rau dền, măng, mật ong,… và một số thực phẩm chứa nhiều magie như: hạt điều, đậu nành, rau chân vịt, bột yến mạch, bơ, nho không hạt, ….
Đặc biệt là chuối, chuối có tác dụng nhuận tràng rất tốt, sau mỗi bữa an nên ăn một quả chuối hoặc dưa hấu sẽ rất tốt. Ngoài ra, người bệnh có thể ăn củ khoai lang vào bữa phụ.
 
 • Thực phẩm chứa nhiều chất sắt.
Bệnh trĩ khiến mất máu mãn tính, khiến người bệnh dễ rơi vào tình trạng thiếu máu. Bởi vậy, nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa sắt vào bữa ăn hàng ngày như: cá ngừ, mận, mơ, hạnh nhân, gan gà, dưa đỏ, vừng đen, rau cần, rau dền đỏ, ….ruột già lợn, dê, thịt rùa và quả óc chó.
 • Các loại dầu
Dầu có tác dụng trong việc chống táo bón, giúp kích thích nhu động ruột rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong bữa ăn hàng ngày nên cho thêm các loại dầu: dầu ô liu, dầu nành, giấm táo trong các món trộn, súp, …
 • Các thực phẩm người bệnh trĩ không nên sử dụng.
Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết: để tránh bệnh trĩ phát triển nặng hơn, cần chú ý không được sử dụng các loại thực phẩm sau:
- Không ăn đồ cay, nắng, cà phê, rượu, hạn chế ăn muối.
- Không sử dụng các loại nước ngọt có ga.
- Hạn chế những loại thức ăn nhanh: bánh mỳ, bánh ngọt, sô cô la, ….đồ chiên rán nhiều giàu mỡ và các loại súp nóng.
- Kiêng những thực phẩm đã gây dị ứng trước đó.
 
 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

   
HotLine : 0989 00 48 74

Tin tức

THỐNG KÊ

  Online: 3 (Xem)
  Hôm nay: 33
  Trong tháng: 677
  Tổng truy cập: 49,502
  Your IP: 54.157.61.68